sản phẩm

Quản lý thị trường vàng và vai trò của nhà nước

Năm 2013 tiếp tục là những khó khăn về kinh tế – xã hội toàn cầu, việc ổn định thị trường vàng thể hiện rõ nét nhất vai trò quản lý vĩ mô của nhà nước.

Sự giảm giá của vàng trong nước ngoài ảnh hưởng của giá vàng quốc tế, còn có nguyên nhân khác từ các giải pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong đó tập trung vào hai nhóm giải pháp chính: cấm sử dụng vàng như một phương tiện thanh toán, đưa hoạt động nhập khẩu và sản xuất vàng về một đầu mối… đã phát huy hiệu quả tích cực. Theo báo cáo tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2013 của Chính phủ, chỉ số giá vàng tháng 9/2013 đã giảm 18,6% so với tháng 12/2012 và giảm 16,13% so với cùng kỳ năm trước.

Trên cơ sở đó, có nhiều ý kiến cho rằng: đã đến lúc nên trả việc kinh doanh vàng lại cho doanh nghiệp, còn NHNN đóng vai trò quản lý, tránh tình trạng NHNN  “vừa đá bóng, vừa thổi còi” như hiện nay. Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để trả vàng cho thị trường, và NHNH chỉ đóng vai trò quản lý vĩ mô?

quan ly thi truong vang

Đã đến lúc nhà nước nên trả vàng lại cho thị trường?

Chuyên gia thị trường giá cả, phân tích Ngô Trí Long cho rằng nên cho doanh nghiệp chủ động kinh doanh, coi vàng là một loại hàng hóa bình thường nhưng có cơ chế quản lý riêng và nên thành lập sàn vàng quốc gia. Thêm vào đó, nếu để doanh nghiệp tự xuất và nhập khẩu vàng thì luồng vàng ra – vào Việt Nam sẽ nhanh hơn, cân bằng được giá vàng trong nước với giá vàng thế giới.

Bên cạnh những ý kiến cho rằng nhà nước chỉ nên quản lý vỹ mô đối với thị trường vàng, có nhiều chuyên gia không đồng tình với quan điểm này, bởi vì theo họ những gì mà NHNN đã làm được đối với thị trường vàng chưa đủ để chứng minh rằng thị trường này đã hết bất ổn.

Theo phân tích của TS. Lê Thẩm Dương: “Việt Nam đã từng có hai giai đoạn thả nổi thị trường vàng, đó là thời kỳ 2007 – 2009 và 2009 – 2012. Hậu quả của sự thả nổi này chúng ta đều thấy rõ. Vì vậy, chưa nên thả nổi thị trường vàng vào thời điểm hiện nay. Chỉ khi nào tâm lý người dân không còn quá nặng nề với vàng thì khi ấy mới nên để hoạt động kinh doanh vàng cho doanh nghiệp tự quyết”

Còn chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là thành lập được sàn vàng quốc gia.

“Vấn đề thành lập sàn vàng quốc gia được đặt ra từ lâu nhưng chưa triển khai được. Theo tôi, bây giờ là lúc chúng ta có đủ điều kiện để thành lập sàn vàng. Chỉ khi nào sàn vàng hoạt động bài bản, quy củ thì khi ấy mới có thể tính đến chuyện trả hoạt động kinh doanh vàng lại cho thị trường tự điều tiết” – ông Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Theo số liệu của NHNN, sau 66 phiên đấu thầu vàng, cơ quan này đã bán ra thị trường 1.670.200 lượng, tương đương hơn 62,6 tấn vàng. Tổng mức chào thầu qua các phiên đấu thầu đã đạt 1.777.000 lượng vàng, tương đương gần 66,7 tấn vàng. Lực lượng này đã góp phần tạo nên sự bình ổn cho thị trường vàng thời gian vừa qua./.

Theo ty gia vang

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply